Cánh cổng bước vào thế giới ngầm và lớp đất 200.000 năm

Cánh cổng bước vào thế giới ngầm đang là đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học vì họ cho rằng nó lưu giữ bí mật quan trọng về quá khứ của hành tinh chúng ta.

Cánh cổng bước vào thế giới ngầm và lớp đất 200.000 năm

Batagaika bắt đầu hình thành trong năm 1960 sau khi một vạt rừng bị xóa bỏ, đất ngày một lún xuống, và rõ ràng tốc độ này ngày càng tăng lên bởi nhiệt độ ấm hơn của trái đất gần đây làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu. Ảnh: Alexander Gabyshev

Thế giới ngầm này nằm ở Yakutia thuộc Nga. Nhiều người Yakutia được cho là rất sợ hãi khi tiếp cận với miệng hố khổng lồ Batagaika – còn được gọi là Batagaika Megaslump. Họ từng nghe thấy tiếng nổ bí ẩn nơi đây và tin vào trần gian, thiên đàng và địa ngục. Họ coi đây là một cánh của thế giới bên dưới.

Các tiếng động đáng sợ có lẽ chỉ là những tiếng đất lở tại một vết nứt dài khoảng 1km cao tới 100 mét (328 feet) nằm sâu trong rừng Taiga tại Siberia.

Batagaika bắt đầu hình thành trong năm 1960 sau khi một vạt rừng bị xóa bỏ: đất ngày một lún xuống, và rõ ràng tốc độ này ngày càng tăng lên bởi nhiệt độ ấm hơn của trái đất gần đây làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu, vì vậy khiến cho các lớp trên bề mặt và phía dưới lòng đất trở lên kém liên kết. Trận lũ lụt lớn trong năm 2008 đã làm tăng kích thước của vùng đất lún với tốc độ lên đến 15 mét mỗi năm.

Cánh cổng bước vào thế giới ngầm và lớp đất 200.000 năm

Những ‘vùng lõm thermokarst’ như vậy có thể được quan sát thấy ở phía Bắc Canada, nhưng Batagaika sâu hơn tới hai đến ba lần. Hình ảnh: Alexander Gabyshev, Viện Nghiên cứu ứng dụng Sinh thái học miền Bắc

Kết quả của việc này đã tạo ra một phòng thí nghiệm tự nhiên chưa từng có cho các nhà khoa học tìm hiểu những mối đe dọa cho tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu do biến đổi khí hậu.

Một cuộc thám hiểm gần đây về hiện tượng một phần do con người tạo ra đã tìm cách xác định niên đại của các lớp đất đã bị đóng băng trong thời gian như các khối băng vĩnh cửu, và cũng để thu thập các mẫu thực vật và đất.

XEM THÊM:  Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta

Cho đến nay, người ta tin rằng các lớp đất có niên đại khoảng 120.000 năm tuổi. Nhưng giáo sư Julian Murton từ Đại học Sussex – người nghiên cứu khu vực gần làng Batagai, huyện Verkhoyansk, khoảng 676 km (420 dặm) về phía bắc của Yakutsk, thủ đô của nước Cộng hòa Sakha – đã xác định rằng độ tuổi chính xác của nó là khoảng 200.000 năm tuổi.

Ông trao đổi với các nhà báo Nga: “Dự án này sẽ cho phép chúng tôi có thể so sánh dữ liệu của các đối tượng tương tự ở Greenland, Trung Quốc và Nam Cực. Dữ liệu về đất và thảm thực vật cổ đại sẽ giúp chúng ta tái tạo lại lịch sử của trái đất”.

Giáo sư Julian Murton: ‘Batagaika gây ấn tượng cho trí tưởng tượng của tôi – kích thước của nó thật kỳ diệu, vết nứt cũng được tạo ra một cách hoàn hảo, không hề che đậy, tất cả các lớp là hoàn toàn trực quan và có thể được nghiên cứu kỹ lưỡng”. Hình ảnh: Viện Nghiên cứu ứng dụng Sinh thái học miền Bắc

Cánh cổng bước vào thế giới ngầm và lớp đất 200.000 năm

“Tôi đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi biết rằng chúng tôi có thể xác định niên đại các mẫu vật tìm thấy ở phần dưới chân trời khoảng 200.000 năm”. Ông giải thích: “Chúng tôi tìm thấy một số lớp đất chôn sâu. Hai trong số chúng có vẻ rất triển vọng. Chúng cho thấy rằng hàng ngàn năm trước, khí hậu trong khu vực Verkhoyansk cũng giống như bây giờ, và thậm chí còn ấm áp hơn.

‘Chúng tôi đã lấy mẫu các thân cây để tìm hiểu về những loại rừng đã mọc lên trong khu vực này. Chúng tôi cũng đã lấy mẫu trầm tích – chúng sẽ giúp ta tìm ra những loại đất chiếm ưu thế nơi đây trong thời cổ đại. Do có lớp băng vĩnh cửu nên việc bảo tồn hữu cơ là rất tuyệt vời.

‘Batagaika gây ấn tượng cho trí tưởng tượng của tôi – kích thước của nó thật kỳ diệu, vết nứt cũng được tạo ra một cách hoàn hảo, không hề che đậy, tất cả các lớp là hoàn toàn trực quan và có thể được nghiên cứu kỹ lưỡng’.

XEM THÊM:  Giải mã bí ẩn con số 666 của quỷ Sa-tăng

Ông cho rằng cuộc thám hiểm là một “nghiên cứu thí điểm” tại một trong những khu vực “quan trọng nhất” trên thế giới cho việc nghiên cứu về vùng đóng băng vĩnh cửu. Các mẫu nghiên cứu sẽ được xem xét chi tiết hơn tại Viện hóa lý và các vấn đề sinh học theo Khoa học đất ở Pushchino, gần Moscow.

Những khu vực "quan trọng nhất" trên thế giới cho việc nghiên cứu vùng đóng băng vĩnh cửu nằm gần làng Batagai, huyện Verkhoyansk, khoảng 676 km (420 dặm) về phía bắc của Yakutsk, thủ đô của nước Cộng hòa Sakha. Hình ảnh: NEFU, Siberian Times
Những khu vực “quan trọng nhất” trên thế giới cho việc nghiên cứu vùng đóng băng vĩnh cửu nằm gần làng Batagai, huyện Verkhoyansk, khoảng 676 km (420 dặm) về phía bắc của Yakutsk, thủ đô của nước Cộng hòa Sakha. Hình ảnh: NEFU, Siberian Times

Giai đoạn tiếp theo của công việc ở đây sẽ là “nghiên cứu các mẫu băng cổ đại”. Ông cũng lưu ý rằng đó là ‘vùng lõm thermokarst’ có thể được quan sát thấy ở phía Bắc Canada, nhưng Batagaika có độ sâu gấp hai đến ba lần.

Giám đốc của Viện Nghiên cứu Ứng dụng sinh thái miền Bắc, ngài Gregory Savvinov cho biết: “Trong những năm 1960, có một con đường giữa làng Batagai và một số cơ sở công nghiệp. Khu rừng đã bị chia cắt, và điều này đã dẫn đến sự hình thành các khe núi. Trong những năm gần đây, trong bối cảnh biến đổi khí hậu do sự nóng lên của trái đất, các khe núi đã tăng trưởng thành kích thước của miệng núi lửa’.

Trong năm 2009, xác của một con ngựa con thời kỳ Holocen – khoảng 4.400 năm tuổi – đã được phát hiện cùng với xác ướp của một con bê con. Hài cốt của bò rừng cổ đại, ngựa, nai sừng tấm, voi ma mút và tuần lộc cũng được tìm thấy nơi đây.

Khu vực này là một trong những nơi lạnh nhất trên hành tinh, và cạnh tranh với Oymyakon trong cùng một vùng về danh hiệu nơi lạnh nhất trên thế giới.

Nguồn: TS – Ancient-Origins

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT