Bí ẩn xuyên thế kỷ ngôi làng 2.000 cư dân bồng mất tích sau một đêm

Cả ngôi làng bên hồ Anjikuni (Canada) với hơn 2.000 cư dân bỗng mất tích bí ẩn sau một đêm, ngay cả những người đã chết cũng không còn dưới mộ. Bí ẩn này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

– Video bí ẩn xuyên thế kỷ ngôi làng 2.000 cư dân bồng mất tích sau một đêm. Nguồn: FAST TV.

Hồ Angikuni là một hồ ở Vùng Kivalliq, Nunavut, Canada. Nó là một trong một số hồ nằm dọc theo sông Kazan; Hồ Ennadai ở phía Nam và hồ Yathkyed ở phía Bắc.

Năm 1930, một người bán báo ở The Pas, Manitoba đã đưa tin về một ngôi làng nhỏ của người Inuit ở ngay gần Hồ Angikuni. Ngôi làng luôn chào đón những người đánh bắt lông thú thỉnh thoảng đi qua. Nhưng vào năm 1930, Joe Labelle, một người đánh bẫy lông thú nổi tiếng trong làng, nhận thấy rằng tất cả dân làng đã biến mất. Anh ta tìm thấy những chiếc áo sơ mi chưa hoàn thành vẫn còn kim tiêm và thức ăn treo trên các hố lửa và do đó kết luận rằng dân làng đã ra đi đột ngột. Đáng lo ngại hơn nữa, anh ta tìm thấy bảy con chó kéo xe đã chết vì đói và một ngôi mộ đã được đào lên. Labelle biết rằng một con vật không thể chịu trách nhiệm vì những tảng đá xung quanh ngôi mộ không bị xáo trộn. Anh ta đã báo cáo điều này với Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), đã tiến hành tìm kiếm những người mất tích; không ai được tìm thấy.

Những ngôi nhà của người Inuit bên bờ hồ Anjikuni. Ảnh: Mysterious Facts.

Đó là câu chuyện xuất hiện trong cuốn sách Stranger than Science năm 1959 của Frank Edwards; các phiên bản khác xuất hiện trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Majestic của Whitley Strieber và tiểu thuyết kinh dị Phantoms của Dean Koontz . Bí ẩn về UFO vĩ đại nhất thế giới (được trình bày dưới dạng thực tế) có một phiên bản thậm chí còn chi tiết hơn, cũng như các trang web và sách khác, bổ sung thêm các chi tiết tiêu chuẩn khác như ánh sáng bí ẩn trên bầu trời, nghĩa địa trống và hơn một nghìn người mất tích. Bản tái bản của câu chuyện được tìm thấy trên Danville Bee ngày 27/11/1930, do nhà báo Emmett E. Kelleher viết. Bài báo đó nói rằng Joe Labelle đã tìm thấy một khu trại trống rỗng của người Eskimo với 6 chiếc lều và 25 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã biến mất.

XEM THÊM:  Bất ngờ trước cảnh đẹp của sao Hỏa qua những hình ảnh mới nhất

Sau khi bài báo được đăng trên các tờ báo của Canada, RCMP đã nhận được các câu hỏi. Vào tháng 1 năm 1931, Trung sĩ J. Nelson, đóng tại The Pas, đã đệ trình một bản báo cáo nội bộ được công bố cho công chúng. Nelson viết rằng ông có thể tìm thấy “không có nền tảng cho câu chuyện này”. Nelson báo cáo rằng Joe Labelle, người cung cấp thông tin, đã lấy giấy phép bẫy đầu tiên của mình trong mùa giải đó và đặt câu hỏi liệu anh ta đã từng ở các lãnh thổ trước đây như đã nêu trong bài báo của Kelleher hay chưa. Nelson tiếp tục, xác định niên đại của một trong những bức ảnh được sử dụng trong câu chuyện là năm 1909 và nói rằng Kelleher được biết đến với “những câu chuyện đầy màu sắc”. Sự việc dường như đã bị lãng quên cho đến khi được tham chiếu bởi cuốn sách năm 1959 của Edwards.

Các RCMP đã từ bác bỏ vụ việc này như một huyền thoại đô thị, tuyên bố rằng câu chuyện bắt nguồn từ cuốn sách của Frank Edwards’. RCMP cũng tuyên bố, “Người ta cũng tin rằng không bao giờ có thể có một ngôi làng lớn như vậy ở một vùng hẻo lánh như vậy”. RCMP tuyên bố rằng nó không có hồ sơ về bất kỳ hoạt động bất thường nào trong khu vực.

Nhiều người không tin vào kết luận của RCMP. Những giả thuyết nhuốm màu ly kỳ bắt đầu hình thành. Một số người tin rằng dân làng Inuit đã trở thành nạn nhân của một vụ bắt cóc do người ngoài hành tinh thực hiện. Họ đưa ra nhận định này dựa vào thông tin về luồng ánh sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời hồ Anjikuni cũng như về vật thể không xác định qua lời kể từ các sĩ quan RCMP và Laurent. Có người lại nói chính quái vật Wendigo đã gây ra vụ việc hay vị thần bầu trời Torngarsuk của người Inuit đã đưa họ đi. Một giả thuyết cũng khá phổ biến là dân làng bằng cách nào đó đã bị kéo vào một chiều không gian khác.

XEM THÊM:  Thiên thạch siêu quý hiếm vừa rơi xuống Trái đất có thể đang nắm giữ bí mật về sự sống của chúng ta

Đến nay, sự thật về những gì diễn ra ở hồ Anjikuni cách đây hơn 90 năm vẫn còn là câu chuyện méo mó. Thời gian trôi qua, những thông tin thực tế và hư cấu bị trộn lẫn đến mức người ta không còn khả năng phân biệt giữa chúng. Câu chuyện về ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni vẫn thường xuyên được kể tại những buổi cắm trại ngoài trời, đặc biệt dưới bầu trời đêm đầy sao trong các khu rừng hoang sở phía Bắc Canada.

Bảo Ngọc (Theo Wikipedia, FAST TV)

Nguồn Doanh Nghiệp
http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bi-an-xuyen-the-ky-ngoi-lang-2-000-cu-dan-bong-mat-tich-sau-mot-dem/20210525054200504

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT