Bí ẩn về xác ướp ‘người đẹp ngủ dưới hồ’ 2000 tuổi

Sau khi tìm thấy xác ướp này, các nhà khảo cổ đã bất ngờ trước tình trạng được bảo quản khá tốt của nó.

Vào năm 2018, sau khi mực nước ở hồ chứa khổng lồ trên sông Yenisei thượng nguồn đập Sayano-Shushenskaya xuống thấp, nhóm các nhà khảo cổ học từ Viện Lịch sử Văn hóa Vật liệu St.Petersburg (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) đã tìm thấy xác ướp của một người phụ nữ cổ xưa, họ gọi đó là “người đẹp ngủ dưới hồ”.

Bí ẩn về xác ướp ‘người đẹp ngủ dưới hồ’ 2000 tuổi

Theo bà Kilunovskaya – chuyên gia khảo cổ, ngôi mộ này có niên đại từ thế kỷ 1 và bắt đầu nằm dưới nước từ những năm 1980 khi hồ chứa bắt đầu đầy nước.

Trước khi tiến hành kiểm tra toàn diện, các nhà khoa học tin rằng “người đẹp ngủ dưới hồ” được chôn cất vào khoảng 1.900 đến 2.000 năm về trước.

Đáng ngạc nhiên hơn là việc xác ướp được bảo quản khá tốt dù bị ngâm trong nước một thời gian dài kể từ khi con đập được đưa vào hoạt động từ những năm 1978-1985.

“Trong quá trình khai quật, bên trong ngôi mộ được đậy kín bằng đá, xác ước một phụ nữ trẻ được tìm thấy bên hồ chứa nước. Phần dưới của xác ướp được bảo quản tốt. Đây không phải là một xác ướp theo kiểu cổ điển mà là theo quá trình ướp xác tự nhiên”, các chuyên gia nhận định.

Bí ẩn về xác ướp 'người đẹp ngủ dưới hồ' 2000 tuổi

Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm một số đồ vật có giá trị như tấm gương kiểu Trung Quốc đặt trong hộp trang điểm hay viên đá quý đính cườm nằm trên phần thắt lưng của bộ váy cùng 2 chiếc bình theo phong cách người Hung với phần đồ cúng chứa bên trong được cho là thức ăn mà người chết sẽ mang sang thế giới bên kia.

XEM THÊM:  Phiến đất sét 4000 năm tuổi ghi bản khiếu nại dịch vụ khách hàng cổ nhất thế giới

Dựa vào những chi tiết này cùng niên đại của ngôi mộ, người ta cho rằng “người đẹp ngủ” là một phụ nữ người Hung du mục.

Các chuyên gia đang bắt đầu bước vào nghiên cứu và phân tích với hy vọng có thể thu được thêm thông tin về “người đẹp ngủ” khi tình trạng xác ướp khá tốt với các mô mềm, nhất là phần cuối cơ thể, cùng quần áo và đồ đạc còn nguyên vẹn.

Nhân viên viện nghiên cứu cho biết: “Đây không phải là một xác ướp thông thường. Chúng tôi tin rằng xác ướp mặc quần áo làm từ lụa cùng chiếc thắt lưng có đính cườm và hoa văn”.

Bí ẩn về xác ướp 'người đẹp ngủ dưới hồ' 2000 tuổi

Ngoài ra, “người đẹp ngủ” còn được mai táng cùng với một bữa ăn và mang một túi đựng hạt thông sang thế giới bên kia

Theo thông tin từ các nhà khảo cổ học, “người đẹp ngủ” nhiều khả năng là người có địa vị cao trong xã hội, có thể là quý tộc, một thành viên của đế chế Hung tồn tại vào khoảng giữa thế kỉ thứ 4 đến thứ 6 sau Công Nguyên.

Minh Anh (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin https://nguoiduatin.vn/bi-an-ve-xac-uop-nguoi-dep-ngu-duoi-ho-2000-tuoi-a473605.html

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT