Bí ẩn ngôi mộ giúp Tào Tháo nuôi quân 3 năm, 72 con thuyền mới chở hết vàng bạc

Theo ‘Tam Quốc Chí’ vì để nuôi quân, Tào Tháo đã từng đi trộm mộ, trong đó có một ngôi mộ mà số vàng bạc châu báu phải dùng đến 72 con thuyền mới vận chuyển hết… 

Bí ẩn ngôi mộ giúp Tào Tháo nuôi quân 3 năm, 72 con thuyền mới chở hết vàng bạc

Theo ‘Tam Quốc Chí’ vì để nuôi quân, Tào Tháo đã từng đi trộm mộ. (Ảnh minh họa tổng hợp)

Trong cuốn ‘Tam Quốc chí’ có ghi chép về việc Tào Tháo trộm mộ để nuôi quân. Cụ thể, trong thời gian đầu gây dựng cơ nghiệp, Tào Tháo từng trộm nhiều ngôi mộ. Ông thậm chí còn lập cả một đội quân chuyên đi trộm mộ, và đặt chức Phát khâu Trung lang tướng. 

Trong số các lần trộm mộ thì cuộc khai quật ngôi mộ của Lương Hiếu Vương thời Hán được cho là lần Tào Tháo thu hoạch được nhiều nhất. Chính nhờ số châu báu vàng bạc lấy được từ ngôi mộ này đã giúp Tào Tháo có thể nuôi quân trong 3 năm, vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất khi bắt đầu lập nghiệp, đặt nền tảng vững chắc cho bản thân để trở thành bá chủ một phương sau này.

Trong ‘Tam Quốc chí’ có đoạn: “Lương Hiếu vương là huynh đệ ruột với tiên đế, lăng mộ của người là nơi tôn quý, dẫu đến cây cối trên mộ, cũng đều được kính cẩn giữ gìn, thế mà Tào Tháo đem tướng sĩ, khai quật phá áo quan, bỏ lộ thây, cướp lấy vàng báu…”

XEM THÊM:  DNA trầm tích tiết lộ lịch sử 300.000 năm của người cổ đại và hiện đại ở Siberia

Lăng mộ Lương Hiếu Vương chứa một nửa ngân khố của nhà Hán 
Lương Hiếu Vương tên thật là Lưu Vũ, ông sinh năm 184 TCN, mất 144 TCN, là em ruột của Hán Cảnh Đế Lưu Khải. Ông từng lập công lớn khi dẹp yên loạn 7 nước từ đó được phong làm chư hầu vương, có thế lực nhất đương thời. Sử sách Trung Quốc ghi lại, Lương Hiếu Vương là chư hầu có lãnh thổ lớn nhất vào lúc bấy giờ khi sở hữu tới 40 thành trì.

Bí ẩn ngôi mộ giúp Tào Tháo nuôi quân 3 năm, 72 con thuyền mới chở hết vàng bạc

Cổng vào lăng mộ Lương Hiếu Vương thời điểm hiện tại. (Ảnh qua Dân Việt)

Lúc Lương Hiếu Vương qua đời, tang lễ diễn ra hết sức sang trọng và xa hoa. Vào thời nhà Hán, thông thường khi qua đời các tông thất hoàng gia thích mặc những bộ quần áo bằng vàng hoặc ngọc. Số lượng châu báu, vàng bạc khác bồi táng trong mộ cũng rất nhiều và đa dạng.

Với vị thế và quyền uy không khác gì nhà vua nên khi Lương Hiếu Vương qua đời, số của cải được chôn cất cũng rất lớn, thậm chí còn hơn cả các vị hoàng đế triều Hán trước đó. Theo ghi chép lịch sử, số châu báu, vàng bạc được chôn cất cùng với ông tương đương với hơn nửa ngân khố của nhà Hán lúc bấy giờ.

72 con thuyền mới chở hết số vàng bạc, châu báu
Đến thời hiện đại, các chuyên gia cũng rất tò mò về lăng mộ chứa số châu báu, vàng bạc khổng lồ này, muốn xem rốt cục nó xa hoa đến mức nào, nên các nhà khảo cổ Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành khai quật lăng mộ Lương Hiếu Vương.

XEM THÊM:  Bí ẩn chưa có lời giải đáp về một hang nhân tạo ở Anh

Đáng tiếc số vàng khổng lồ được ghi chép trong sử sách đều bị đánh cắp trong thời Tam Quốc, trong đó Tào Tháo được cho là người đã lấy trộm nhiều nhất. Các chuyên gia ước tính phải mất tới 72 con thuyền mới có thể vận chuyển hết được số vàng và châu báu trong lăng mộ Lương Hiếu Vương.

Mặc dù số châu báu, vàng bạc đều bị trộm đi hết trong quá khứ, nhưng các chuyên gia khảo cổ vẫn tìm thấy nhiều di vật văn hóa, một trong đó là bộ quần áo bằng ngọc.
Nguồn:TH

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT