Bí ẩn đội quân 50.000 người đột ngột ‘bốc hơi’ giữa sa mạc

Đội quân 50.000 người của đế chế Ba Tư đột ngột ‘bốc hơi’ khỏi Trái đất khi hành quân qua sa mạc vào năm 524 TCN. Trong suốt nhiều thế kỷ, sự việc này trở thành bí ẩn lớn khiến giới chuyên gia ‘điên cuồng’ đi tìm lời giải.

Vào năm 524 trước Công nguyên, vụ biến mất bí ẩn của đội quân 50.000 người thuộc đế chế Ba Tư đã trở thành bí ẩn lớn trong lịch sử thế giới.

Đội quân hùng hậu trên theo lệnh của nhà vua Cambyses II hành quân đến Thebes (nay là Luxor). Trên đường đi, đội quân Ba Tư băng qua sa mạc Ai Cập.

Tuy nhiên, đội quân 50.000 người trên không bao giờ xuất hiện tại Ba Tư. Tất cả mất tích bí ẩn khi đi qua sa mạc khô nóng.

Đội quân khổng lồ trên mất tích mà không để lại bất cứ dấu vết nào. Điều này khiến đế chế Ba Tư tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Trong suốt nhiều thế kỷ, giới chuyên gia nỗ lực giải mã bí ẩn nguyên nhân mất tích của đội quân 50.000 người của đế chế Ba Tư.

Một giả thuyết cho rằng, đội quân Ba Tư trên gặp phải một cơn bão cát khủng khiếp. Cơn bão này đã chôn vùi toàn bộ 50.000 tướng sĩ Ba Tư khiến họ bỏ mạng tại sa mạc. Thi hài của họ bị chôn sâu dưới lớp cát sa mạc nên mãi không được tìm thấy.

XEM THÊM:  Bí ẩn về sự xuất hiện của 'người hành tinh' trong những bức tranh cổ

Giả thuyết khác nhận định đội quân Ba Tư bị đánh úp bất ngờ nên tất cả bỏ mạng. Theo đó, kẻ thù sau khi đánh bại đội quân Ba Tư đã vùi lấp thi thể của họ dưới lớp cát sa mạc.

Sự thật vụ biến mất trên được nhà nghiên cứu Olaf Kaper thuộc Đại học Leiden giải mã.

Theo những tài liệu cổ mà ông Kaper thu thập được, một người đàn ông tên Petubastis đã lãnh đạo đội quân nổi dậy ở Ai Cập tiến hành cuộc phục kích đội quân 50.000 người của đế chế Ba Tư. Lực lượng của Petubastis tiêu diệt toàn bộ 50.000 binh sĩ do vua Cambyses cử đi.

Sau chiến thắng này, Petubastis chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ Ai Cập. Thế nhưng, 2 năm sau khi đội quân 50.000 người biến mất, Petubastis cũng bị đế chế Ba Tư tiêu diệt.

Tâm Anh (theo Ancient Origins)

Nguồn Kiến Thức http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-doi-quan-50000-nguoi-dot-ngot-boc-hoi-giua-sa-mac-1369173.html

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW