Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

2 chiếc quách xây bằng gạch của đôi nam nữ trong mộ cổ thông với nhau bằng một cấu trúc mang ý nghĩa cây cầu thần tiên, để họ tiếp tục yêu nhau ở thế giới bên kia.

Công việc xây dựng đường cao tốc Ninh Hương – Thiệu Sơn ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã hé lộ một cấu trúc mộ cổ đặc biệt. Ngôi mộ cổ được cho là của một đôi vợ chồng. Họ nằm trong 2 chiếc quách riêng biệt được xây bằng gạch cạnh nhau. Bên trong, thi hài nằm trên sàn lát gạch, đầu gối trên một chiếc gối gạch.

Bí ẩn đôi nam nữ ‘bắc cầu tình yêu’ trong mộ cổ 1.000 năm

Cận cảnh công trường khảo cổ, nơi ngôi mộ đặc biệt được khai quật – ảnh: Asia Wire

Điều đặc biệt là hai ngôi một thông với nhau bằng một cấu trúc như cửa sổ, mà theo nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hồ Nam là một “cây cầu thần tiên” giúp cặp đôi có thể bắc cầu đến với nhau ở thế giới bên kia, tiếp tục chuyện tình lãng mạn.

Bí ẩn đôi nam nữ 'bắc cầu tình yêu' trong mộ cổ 1.000 năm

Bên trong 2 chiếc quan tài đá. Hài cốt của họ đã được các nhà khảo cổ mang đi – ảnh: – ảnh: Asia Wire

Bí ẩn đôi nam nữ 'bắc cầu tình yêu' trong mộ cổ 1.000 năm

Cấu trúc mang ý nghĩa “cây cầu thần tiên” – ảnh: – ảnh: Asia Wire

Nhóm khảo cổ may mắn tìm được một ít than ở lối vào lăng mộ, thứ giúp họ xác định dễ dàng niên đại ngôi mộ cổ đôi: 1.000 năm tuổi. Họ sống vào thời Bắc Tống, giai đoạn khá thịnh vượng, dân số Trung Quốc gia tăng nhanh chóng.

XEM THÊM:  Đông Nam Á là nơi 2 loài người hôn phối, để lại nhiều 'con lai'

Các vật tùy táng, với đa số là đồ gốm, cho thấy cặp đôi là thường dân, tuy nhiên chúng cũng thể hiện người đã khuất cũng thuộc dạng giàu có, nhiều của cải. Việc các cặp đôi được chôn cất bên nhau với “chiếc cầu tình yêu” này là rất hiếm hoi. Việc làm này dựa trên niềm tin cổ xưa của người Trung Quốc về các mối quan hệ tiếp nối ở thê giới bên kia.

Bí ẩn đôi nam nữ 'bắc cầu tình yêu' trong mộ cổ 1.000 năm

Cặp đôi được chôn cùng nhiều đồ tùy táng – ảnh: – ảnh: Asia Wire

Ngôi mộ được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ đại, tọa lạc tại làng Nanfentang ngày nay. Gần đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một ngôi mộ cổ còn xa xưa hơn, từ thời Đông Hán (năm 25 đến 220 sau Công Nguyên). Đây cũng là một ngôi mộ đặc biệt bởi các đồ tùy táng thể hiện nếp văn hóa, sinh hoạt của người Trung Quốc cổ đại. Đặc sắc nhất là một cái vạc sắt được dùng để nấu lẩu.

A. Thư (Theo Daily Mail)
Nguồn Người Lao Động

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW