”Bí ẩn đen tối” đằng sau kim tự tháp cổ đại Aztec

Cộng đồng Aztec cổ đại luôn là một đề tài khiến các nhà khảo cổ học hứng thú. Mới đây, một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy một 'bí mật đen tối' bên trong đền Quetzalcoatl.

”Bí ẩn đen tối” đằng sau kim tự tháp cổ đại Aztec

Aztec là nền văn minh bản địa vĩ đại cuối cùng của Mesoamerica (Ảnh: GETTY)

Người Aztec thuộc nền văn hóa Mesoamerican phát triển mạnh ở miền Trung Mexico trong khoảng thời gian từ năm 1300 đến năm 1521. Họ được tạo thành từ nhiều nhóm dân tộc khác nhau trong khu vực, đặc biệt là những người nói ngôn ngữ Nahuatl. Người Aztec tổ chức thành các thành bang, thành phố, từ đó hình thành nên các liên minh chính trị và thậm chí cả đế chế.

Người Aztec thường để lại dấu ấn đặc biệt, thường là dưới dạng các thành phố vĩ đại và các công trình kiến trúc bằng đá, như kim tự tháp và đền thờ. Từ nhiều năm nay, các nhà khảo cổ gặp khó khăn khi nghiên cứu những kim tự tháp này, tuy nhiên mới đây họ có một khám phá mới mang tính bước ngoặt, có thể trở thành tiền đề cho một dự án cực kỳ quan trọng.

Cụ thể, nhà khảo cổ học Sergio Gómez cùng các đồng nghiệp đã tìm thấy hệ thống đường hầm và lối đi bí mật trong một số kim tự tháp, bao gồm cả Đền Quetzalcoatl, còn được gọi là kim tự tháp Feathered Serpent, ở thành phố Teotihuacan của người Aztec. Bên trong hệ thống bí mật này là vô số đồ tạo tác cổ đại cùng xương người.

XEM THÊM:  Bí mật đáng kinh ngạc về sự huỷ diệt của Atlantis

Nghiên cứu của Gómez được ghi lại trong bộ phim tài liệu của Discovery UK, trong đó người kể chuyện lưu ý: "Bên trong kim tự tháp Feathered Serpent, bên trong phòng giam trung tâm, là một bí mật đen tối".

Trong lăng mộ, người ta đã tìm thấy 20 bộ xương, hầu như hoàn toàn nguyên vẹn, được sắp xếp một cách cẩn thận. Kinh khủng hơn, hơn 260 thi thể đã được tìm thấy bên dưới móng của kiến trúc này. Người kể chuyện nhấn mạnh: "Kim tự tháp này là một ngôi mộ tập thể!" Không rõ lý do chính xác những người này vì sao mất mạng. Họ có thể đã bị hiến tế cho các vị thần, hoặc đơn giản là chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Để có thể tìm thấy những đồ tạo tác và thi thể trên, Gómez và nhóm của mình đã phải xúc đến 1.000 tấn đất đá để tiếp cận hệ thống đường hầm. Theo ông, có vẻ như chưa từng có nhóm nào đột nhập vào nơi này trước đây. Gómez nói: "Chúng tôi phải đào một cách hết sức cẩn thận để không làm hư hại bất cứ thứ gì!"

Nguồn: DV

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT