Blog khám phá đó đây những sự kiện độc lạ

Khám phá khoa học, vũ trụ & Giải mã bí ẩn thế giới.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc khám phá các hố hiến tế trong một di tích lịch sử có niên đại 3.000 năm tuổi đã bất ngờ phát hiện ra một "kho báu" bao gồm hơn 1.000 cổ vật có tầm quan trọng văn hóa cực lớn đối với nước này.

Bật mí về “kho báu” toàn vàng, ngọc, ngà voi vô giá tại Di tích Tam Tinh Đôi của Trung Quốc

Chiếc bình bằng vô giá tì thấy tại Tam Tinh Đôi.

Di tích Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc không chỉ là phát hiện khảo cổ học nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1929, Tam Tinh Đôi, có từ thời kỳ đồ đồng là di tích khảo cổ lớn nhất từng được tìm thấy ở lưu vực Tứ Xuyên.

Gần đây, khi các nhà khảo cổ học khám phá các hố tế thần cổ đại của địa điểm này đã khai quật được một kho báu có giá trị khổng lồ, bao gồm hàng trăm đồ tạo tác bằng vàng, ngọc, ngà voi và đồng, cùng một bức tượng thần bằng đồng khổng lồ quý hiếm đến mức toàn bộ khu vực này có thể được công nhận là di sản thế giới.

Kho báu vàng, ngọc, ngà voi

Tính đến tháng 5/2020, "534 hiện vật văn hóa quan trọng" làm bằng ngà voi, vàng, ngọc bích và đồng đã được khai quật từ khu vực này. Ngoài ra, còn khoảng 2.000 di vật bị vỡ, bao gồm cả một chiếc mặt nạ bằng vàng, đã được tìm thấy trong một loạt 6 hố hiến tế.

XEM THÊM:  Kỹ thuật công trình tiên tiến: Trường năng lượng của Kim tự tháp Bosnia

Tổng cộng 6 chiếc mặt nạ bằng vàng đã được khai quật trong quá trình khai quật hố hiến tế số 1 và số 2. Tuy nhiên, chiếc mặt nạ vàng mới được khai quật ở hố số 5 cực kỳ nặng và đặc biệt. Trọng lượng toàn bộ của mặt nạ vàng này phải vượt quá 500 gram.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ cũng tìm được các đồ trang trí khác bằng vàng hình chim, vàng lá, đầu đồng sơn trên mắt, mặt nạ đồng khổng lồ, cây thiêng bằng đồng, ngà voi, chạm khắc răng tinh xảo, ngọc bội, đồ ngọc, v.v.

Bật mí về

Ban thờ bằng đồng được tìm thấy ở Tam Tinh Đôi

Ngoài ra, ở hố hiến tế số 3, các nhà khảo cổ thậm chí tìm thấy một bức tượng đồng 3.000 năm tuổi, cao 1,15 mét. Bức tượng có một chiếc bình đựng rượu cổ trên đỉnh đầu được Hoàn cầu Thời báo – vốn được xem là cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh – mô tả là “di tích văn hóa chưa từng có” trên quy mô toàn cầu.

Theo các nhà khảo cổ, mức độ hoàn thiện của những cổ vật này vượt xa trình độ của các nền văn minh lớn cùng thời, một điều đã làm kinh ngạc nhiều người.

Tang Fei, trưởng Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên chia sẻ, nhóm của ông hiện đã khai quật được gần như toàn bộ di vật ngà voi ra khỏi hố hiến tế và hiện họ đang tập trung vào bức tượng đồng quý hiếm. Ông Tang gọi việc phát hiện ra bức tượng là “một di tích văn hóa cấp quốc gia”.

XEM THÊM:  Bí ẩn mật mã tại trụ sở CIA suốt 30 năm chưa có lời giải

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các di vật làm bằng đồng khác được chôn bên dưới lớp ngà voi. Tại các hố hiến tế, họ cũng tìm thấy nhiều tấm lụa mịn được các thành viên trong hoang gia của các triều đại cổ đại dâng tặng. 

Những phát hiện khả cổ quan trọng ở Di tích Tam Tinh Đôi được cho là sẽ sớm giúp nó trở thành một “địa điểm du lịch quốc tế” lớn mới, ông Luo Qiang, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Tứ Xuyên cho biết.
Nguồn: DV

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW