Băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta du hành ngược thời gian như thế nào?

Nhà khoa học và bản đồ học tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh – Peter Fretwell giải thích vì sao băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta ngược thời gian.

Băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta du hành ngược thời gian như thế nào?

Băng chứa một lịch sử bí mật về khí hậu Trái đất có từ hàng trăm nghìn năm trước. Khi tuyết rơi ở Nam Cực, nó không bao giờ tan, nó chỉ tích tụ lại, tuyết trên tuyết, năm này qua năm khác, cho đến khi dày hàng km.

Khi trọng lượng của băng đè lên những bông tuyết mềm mại, nó biến lớp băng tuyết đầu tiên thành một loại băng dạng hạt được gọi là ‘rắn chắc’, sau đó và cuối cùng thành băng rắn.

Không khí ban đầu bị mắc kẹt trong tuyết khi nó rơi xuống dưới dạng bông tuyết sẽ bị cuốn vào thành những bong bóng nhỏ bên trong lớp băng rắn, và những bong bóng này chứa một bản ghi về khí quyển và khí hậu tại thời điểm tuyết rơi ban đầu.

Băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta du hành ngược thời gian như thế nào? ảnh 2.

Các nhà khoa học có thể sử dụng dữ liệu radar để biết độ tuổi khác nhau của các lớp băng, tạo ra các bản đồ 3D giống như lớp băng ở Greenland này  – Ảnh: NASA’s Scientific Visualization Studio

Khi tuyết rơi nhiều hơn, lớp băng cũ bị chôn vùi ngày càng sâu hơn; vì vậy, nói chung băng càng sâu nó càng già.

Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản, áp lực của hàng tấn băng ở trên làm biến dạng các tinh thể băng và băng bắt đầu chảy, và càng xa trung tâm lục địa nó càng chảy nhanh hơn. Điều này giữ cho lượng băng ở trạng thái cân bằng và cũng có nghĩa là về phía bờ biển, nơi băng mỏng hơn và di chuyển nhanh hơn, nó sẽ trẻ hơn. Lớp băng lâu đời nhất luôn nằm sâu bên trong lục địa tại các khe thoát nước, nơi tốc độ của dòng băng gần như bằng không.

XEM THÊM:  'Ngã ngửa' khi mở cửa mộ cổ Maya 2.500 tuổi

Bản đồ (bên dưới) cho thấy vị trí của các lõi băng lớn được lấy trên lục địa, độ sâu của chúng và tuổi của lớp băng lâu đời nhất ở dưới cùng của lõi.

Băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta du hành ngược thời gian như thế nào? ảnh 3.

Ảnh Peter Fretwell

Trong năm mươi năm qua, những lõi băng này, cùng với những lõi tương tự từ Greenland, đã cho chúng ta một bức tranh chi tiết về khí hậu của Trái đất trong 3/4 triệu năm qua. Những bong bóng khí cực nhỏ nằm sâu trong lớp băng đã cho chúng ta thấy loài người đã thay đổi bầu khí quyển toàn cầu như thế nào và lượng khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác đã tăng lên như thế nào khi chúng ta đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn.

Các lõi băng là phát súng chứng minh hiệu ứng nhà kính và lý thuyết về biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Theo Sciencefocus

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW