Bắc Kinh hứng chịu trận bão cát tồi tệ, không khí đặc biệt ô nhiễm

Thủ đô Bắc Kinh sáng 15/3 đã chìm trong màn sương màu nâu, hệ quả của trận bão cát xuất phát từ vùng Nội Mông và một số khu vực tây bắc Trung Quốc.

Thủ đô Bắc Kinh chìm trong bão cát sáng 15/3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cùng ngày đã phải phát cảnh báo vàng, cho biết bão cát khởi nguồn từ vùng Nội Mông, tấn công các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Hà Bắc – vốn là những địa phương nằm sát thủ đô Bắc Kinh.

Giới chức chính quyền thông báo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Bắc Kinh đã vượt ngưỡng tối đa 500 vào buổi sáng, với hàm lượng bụi mịn PM10 (hạt bụi lơ lửng có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm) lên tới 2.000 microgram/1m3 không khí ở một số quận.

Hàm lượng bụi mịn PM2.5 (hạt bụi lơ lửng cỡ siêu nhỏ, có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm) vượt 300 microgram/1m3 không khí, trong khi tiêu chuẩn cho phép của Trung Quốc là 35 microgam/1m3 không khí.

Tháng 3 và tháng 4 là khoảng thời gian Bắc Kinh thường phải đối mặt với bão cát, do thủ đô nằm tương đối gần sa mạc Gobi, cùng với đó là nạn chặt phá rừng ở khu vực phía bắc Trung Quốc.

Bắc Kinh và một số vùng phụ cận trong vài tuần gần đây luôn ở trong tình trạng ô nhiễm không khí mức cao. Thủ đô Trung Quốc từng chìm trong màn khói mờ khi kỳ họp thứ 4 Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc – tức Quốc hội Trung Quốc, khai mạc hôm 5/3 vừa qua.

XEM THÊM:  Phát hiện siêu Trái đất phủ đầy đá quý, sáng lung linh trong vũ trụ

Hoài Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN
https://baotintuc.vn/the-gioi/bac-kinh-hung-chiu-tran-bao-cat-toi-te-khong-khi-dac-biet-o-nhiem-20210315095555528.htm