800 năm mới có một lần: Cách xem sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng

Đêm nay, khi 3 hành tinh là Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ cùng nằm trên một đường thẳng bạn có thể quan sát hiện tưởng sao băng – sự kiện 800 năm tới mới lặp lại.

800 năm mới có một lần: Cách xem sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng

Theo định vị tại TP HCM của trang Time and Date, mưa sao băng Ursids – trận mưa sao băng cuối cùng trong năm – sẽ rơi đạt cực đỉnh vào đêm 22, rạng sáng ngày 23 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên nó đã bắt đầu rơi từ ngày 17-12 và đến đêm nay 21-12 đã đủ đi vào giai đoạn “nặng hạt”, với khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

Cái tên Ursids xuất phát từ tên chòm sao Ursa Minor, tức Tiểu Hùng Tinh, cũng là nơi mưa sao băng sẽ phát ra. Vì vậy để quan sát những ngôi sao băng đẹp nhất, hãy định vị chòm sao này. Tuy trông như bắn ra từ Tiểu Hùng Tinh nhưng thực chất các ngôi sao băng của Ursids chính là các vật thể nhỏ trong chiếc đuôi đá bụi của sao chổi 8P/Tuttle. Mỗi năm Trái Đất bay qua chiếc đuôi này 1 lần và tạo nên mưa sao băng.

800 năm mới có một lần: Cách xem sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng - 2

Cách xác định điểm khởi nguồn của mưa sao băng Ursids (dấu cộng màu vàng) từ chòm sao Tiểu Hùng Tinh (Ursa Minor). Ở một số nơi trên thế giới, đêm cực đỉnh rơi vào khuya 21, rạng sáng 22; trong khi người Việt Nam sẽ đón cực đỉnh khuya 22, rạng sáng 23 do chênh lệch múi giời – Ảnh: AMERICAN METEOR SOCIETY

Đêm 21-12 cũng là dịp đặc biệt. Theo NASA, đó sẽ là lần hiếm hoi 3 hành tinh Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ, vùng với Mặt Trời, xếp trên một đường thẳng. Lần cuối sự kiện này diễn ra là vào thời Trung Cổ, đã 800 năm trước.

XEM THÊM:  NASA sắp tạo ra mưa sao băng nhân tạo?

Cách quan sát hiện tượng 800 năm mới có một lần

Vào chập tối 21/12, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ tới gần nhau đến mức ở nhiều nơi, bạn có thể thấy chúng dường như dính vào nhau khi quan sát bằng mắt thường. Nếu có một chiếc kính thiên văn nhỏ, đây cũng sẽ là thời điểm lý tưởng để quan sát những đặc điểm đáng chú ý khác của hai hành tinh này: Các vệ tinh Gelileo của Sao Mộc, vành đai nổi tiếng của Sao Thổ và tất nhiên là cả màu sắc cơ bản của chính hai hành tinh.

Thời điểm mà bạn có thể quan sát hai hành tinh này một cách tốt nhất là từ khi trời bắt đầu đủ tối (khoảng 17h45) cho tới trước 19h15 cùng ngày (trước khi hai hành tinh này xuống quá thấp). Hãy hướng mắt hoặc ống kính của bạn về bầu trời phía Tây – Tây Nam. Nếu trời không nhiều mây hoặc quá quá ô nhiễm bởi ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ không khó khăn gì phát hiện ra hai hành tinh này ngay cả khi chưa có kinh nghiệm về quan sát, vì chúng thực sự nổi bật hơn bất cứ điểm sáng nào khác vào lúc này.

Ngoài ra, cũng vào thời điểm này, Mặt Trăng bán nguyệt và Sao Hỏa cũng là những đối tượng rất đáng chú ý trên bầu trời nếu thời tiết ủng hộ. Với những ai có kính thiên văn thì chắc chắn đây là những đối tượng không nên bỏ lỡ.

XEM THÊM:  4 bí ẩn của 'vũ trụ quái vật' trong phim 'Godzilla đại chiến Kong'

Sự giao hội của Sao Mộc và Sao Thổ tới mức chúng gần như hợp lại thành một điểm sáng lớn ngay gần ngày Giáng Sinh khiến nhiều người và nhiều nguồn tin so sánh nó với ngôi sao Giáng Sinh, hay ngôi sao Bethlehem trong văn hóa Thiên Chúa giáo.

Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW