6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

Dưới đây là những đồ vật bí ẩn nổi tiếng nhất trong lịch sử được khai quật suốt hàng chục năm qua, chúng vẫn là những câu hỏi lớn thách thức các nhà khoa học và các nhà khảo cổ.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

1. Những quả cầu đá khổng lồ ở Costa Rica: Những khối đá này nổi tiếng không chỉ do dáng ngoài hoàn hảo của chúng, mà còn bởi nguồn gốc chưa rõ ràng. Chúng được phát hiện vào thập niên 1930 bởi những công nhân dọn dẹp rừng. Những quả cầu đá khổng lồ gây khó hiểu cho giới khoa học.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

Người dân địa phương đã truyền nhau câu chuyện huyền bí về có vàng của vua chúa giấu bên trong, nhưng khi họ cho nổ chúng ra, bên trong hoàn toàn rỗng không. Không ai biết các quả cầu đá này được ai tạo ra, và lý do tại sao họ làm ra như vậy. Có thể chúng được tượng trưng cho những thiên thể trên bầu trời của một nền văn hóa cổ đại nào đó, hoặc chúng được đánh dấu ranh giới giữa các bộ lạc với nhau.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

2. Lọ pin Baghdad: Có vẻ như người Mesopotamia ở vùng sông Lưỡng Hà là những người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất năng lượng dự trữ được. Pin Baghdad là một bình chứa cao 13 cm, với một thanh sắt bị ăn mòn nằm bên trong, có phần đầu nhô ra ngoài miệng bình. Bao quanh thanh sắt đó là một chiếc ống bằng đồng, trong đó có một xi-lanh và một thanh sắt khác. Sau khi xem xét qua kết cấu, các nhà khảo cổ cho biết đây là pin của người cổ đại, có khả năng tạo ra dòng điện 1 volt. Theo một giả thuyết, loại pin này được sử dụng để mạ vàng. Tuy nhiên, các chuyên gia không hiểu tại sao công nghệ này lại bị lãng quên, và không tìm thấy những vật tương tự ở khu vực xung quanh.

XEM THÊM:  Sự thật đằng sau truyền thuyết về thành phố vàng El dorado bí ẩn

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

3. Bản thảo Voynich: Đây có lẽ là cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới. Chúng ta vẫn chưa biết tác giả của nó là ai. Quyển sách được viết bằng một ngôn ngữ kỳ lạ, chưa hề có trên thế giới. Ngoài ra, các trang sách còn được vẽ các hình ảnh, biểu tượng khó hiểu, không thể giải thích.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

Từng có nhiều ý kiến cho rằng chính họa sĩ Leonardo da Vinci là tác giả của tác phẩm này. Điều làm Bản thảo Voynich trở nên bí ẩn một cách nổi tiếng, là hệ thống chữ viết và hình ảnh của nó, nó không hề giống với một hệ thống chữ viết nào được biết. Các nhà mật mã đã giải nó từ thế kỷ 20 đến nay nhưng vẫn chưa tìm ra một đáp án nào thỏa đáng.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

4. Bức tượng nhỏ bằng vàng: Những bức tượng nhỏ đúc bằng vàng được tìm thấy ở Nam Mỹ khiến các nhà khoa học không sao hiểu nổi. Chúng rõ ràng được chế tạo từ rất lâu, nhưng chúng lại mang hình ảnh của những chiếc máy bay, thật khó tin. Năm 1996, những kỹ sư máy bay người Đức là Algund Eeboom và Peter Belting đã xác nhận giả thuyết rằng, các bức tượng này lấy hình ảnh một chiếc máy bay. Họ tiến hành dựng lại bản sao với kích cỡ lớn hơn nhưng chính xác tỷ lệ và trang bị động cơ cho chúng.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

Hai bậc thầy về máy bay của Đức đã dựng lại đúng tỷ lệ của bức tượng và cho nó cất cánh thành công. Ảnh: Andreysklyarov. Thật bất ngờ khi cả hai mô hình dựng lại không chỉ cất cánh thành công, mà còn vẫn tiếp tục bay được ngay khi động cơ đã tắt.

XEM THÊM:  Bí ẩn hồ “Tử Thần” Natron biến động vật thành đá?

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

5. Đĩa gene di truyền: Đây là một tác phẩm nghệ thuật miêu tả lại các quá trình mà những nhà khoa học hiện đại chỉ có thể thấy được khi quan sát qua kính hiển vi. Đặc biệt hơn, những hình ảnh trên chiếc đĩa này không hẳn là tả lại sự hình thành phôi người, mà là sự tạo thành một đầu người. Đĩa được tạo từ một loại vật liệu đặc biệt, rất cứng và bền chắc, không ai có thể hiểu được cách sản xuất ra nó, và càng rất khó để đưa ra giả thuyết một xã hội cổ đại nào đã tạo ra và sử dụng nó.

6 vật thể bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lý giải

6. Thiết bị cơ khí Antikythera: Đây là một trong những cơ chế được tính toán lâu đời nhất từng được biết đến, hay có thể gọi là máy tính đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Nó được cấu tạo, thiết kế và vận hành với những quy tắc rất phức tạp. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà sử học xác định rằng thiết bị này được vận hành để chỉ ra vị trí của Mặt Trăng và Mặt Trời, cũng như sự chuyển động của các hành tinh trên bầu trời Trái Đất. Ngoài ra nó còn có thể dự báo được Nhật thực, Nguyệt thực, hay các sự kiện trên hành tinh như Thế vận hội. Tuy nhiên, sự tồn tại của nó trong các nền văn minh cổ đại thật sự là một vấn đề không tưởng, nó quá phức tạp để có thể tồn tại trong thời kỳ đó.

Theo Quang Niên/Khám phá

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT