5 thí nghiệm khoa học suýt “thổi bay” Trái Đất – đáng sợ hơn Chiến tranh thế giới

Trái đất từng nhiều lần đối mặt với nguy cơ “biến mất” bởi những cuộc thử nghiệm vũ khí do con người tạo nên. Đó là những thí nghiệm nào và tại sao chúng vấp phải phản ứng lớn từ công chúng?

5 thí nghiệm khoa học suýt “thổi bay” Trái Đất – đáng sợ hơn Chiến tranh thế giới

Trái Đất không chỉ đứng trước những mối đe doạ tự nhiên, mà còn đứng trước những mối nguy hại do chính con người tạo nên. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Một vụ nổ bom bí ẩn xảy ra ở sa mạc Jornada del Muerto hoang vắng tưởng như chỉ là một cuộc thử nghiệm vũ khí đơn thuần, nhưng chưa đầy một tháng sau, nó đã trở thành sự thực ở Nhật Bản khi huỷ diệt 2 thành phố và khiến hàng trăm nghìn dân thường thiệt mạng. Hay cuộc thử nghiệm Starfish Prime mà sau đó Mỹ phải tuyên bố chấm dứt dự án ngay lập tức vì khả năng diệt vong toàn nhân loại ở mức độ quá nhanh, quá nguy hiểm của nó.

Cuộc thử nghiệm bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới
Ngày nay, bom nguyên tử không phải là điều gì xa lạ đối với con người khi các cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sức tàn phá và hủy diệt của nó thì ít ai hình dung tới được.

Vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của nhân loại diễn ra vào ngày 16/7/1945 tại sa mạc Jornada del Muerto (New Mexico). “Trinity” là mật danh của vụ thử vũ khí hạt nhân này, còn “The Gadget” là tên quả bom mang ra thử nghiệm. Đây là một phần của dự án Manhattan với sự cộng tác của 3 quốc gia là Hoa Kỳ, Anh và Canada trong Thế chiến thứ 2. Dẫn đầu dự án là các chuyên gia vật lý hạt nhân như: Robert Oppenheimer, Enrico Fermi và Edward Teller. Trong đó Oppenheimer được coi là cha đẻ của vũ khí hạt nhân Mỹ.

5 thí nghiệm khoa học suýt

Đám mây hình nấm của quả bom nguyên tử Fat Man ném xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản vào ngày 9 tháng 8 năm 1945. (Ảnh: Wikipedia)

Thời điểm thử nghiệm quả bom Gadget, chính Oppenheimer cũng lo ngại rằng, quả bom có sức công phá tương đương với 20.000 tấn thuốc nổ TNT này có thể sẽ dẫn đến một phản ứng nhiệt hạch tự duy trì, về cơ bản sẽ đốt cháy toàn bộ bầu khí quyển trên Trái Đất, phá hủy cả New Mexico và thậm chí hủy diệt cả hành tinh.

Mặc dù tiên đoán này đã không xảy ra nhưng chúng ta có thể nhìn thấy sức tàn phá nặng nề và khủng khiếp của nó ở 2 thành phố lớn của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945.

Ước tính số người thiệt mạng ở Hiroshima khoảng 90.000 đến 146.000 người và ở Nagasaki khoảng 39.000 đến 80.000 người. Mà di chứng của nó tiếp tục kéo dài nhiều thế hệ tiếp theo.

Nhưng trong rất nhiều bằng chứng khảo cổ, các nhà khoa học nhận ra rằng nhiều nền văn minh tiên tiến từng phát triển và lạm dụng vũ khí hạt nhân nên đã dẫn tới sự phá huỷ môi trường sinh sống trên bề mặt Trái đất.

Thậm chí tại một khu vực khác của Châu Phi là nước cộng hòa Gabon, người ta đã phát hiện ra cả một lò phản ứng hạt nhân tiền sử có niên đại 1,8 tỷ năm tuổi, và từng được vận hành trong 500.000 năm.

Trên hầu khắp các lục địa trên Trái Đất, có thể tìm thấy dấu tích của bom hạt nhân từng được kích nổ thời cổ đại.

Lấy ví dụ, ở Châu Á, có thể kể đến di chỉ khảo cổ Mohenjo Daro tại Pakistan. Nơi đây người ta đã tìm thấy 44 bộ xương còn sót lại. Theo các chuyên gia, cái chết đến với họ rất nhanh chóng. Điểm đặc biệt là những bộ xương này có mức phóng xạ gấp 50 lần mức bình thường, như thể họ là nạn nhân trong một vụ nổ bom hạt nhân.

Rất có thể là các nền văn minh tiền sử đã từng phát triển cao độ và bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân?
Nhiều nhà khoa học tin rằng, vũ trụ được hình thành sau vụ nổ Big Bang, và để mô phỏng nó, họ đã tạo ra Cỗ máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider.

Large Hadron Collider được xây dựng bởi Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu u (CERN) từ năm 1998 đến năm 2008, với sự cộng tác của hơn 10.000 nhà khoa học, hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm đến từ hơn 100 quốc gia. Nó nằm trong một đường hầm có chu vi 27 km và sâu tới 175 mét bên dưới biên giới Pháp – Thụy Sĩ gần Geneva.

Khi các nhà khoa học tuyên bố họ sẽ mô phỏng lại một vụ nổ Big Bang, bằng cách tiến hành một loạt thí nghiệm cho các proton – một trong những loại hạt cơ bản của vật chất – khiến chúng va đập với nhau ở tốc độ đáng kinh ngạc – thì Large Hadron Collider trở thành “cỗ máy tử thần” của con người.

XEM THÊM:  Vị Lạt ma Tây Tạng kể lại cuộc gặp gỡ bí ẩn với người khổng lồ trong thế giới dưới lòng đất

Bằng việc tạo va chạm giữa các hạt proton – các nhà vật lý sẽ tạo ra những vụ nổ Big Bang quy mô nhỏ, chứa đựng các điều kiện của vũ trụ thời kì sơ khai.​ Hay nói một cách khác, họ đang muốn sử dụng máy gia tốc để tái tạo vũ trụ.

May mắn thay, họ đã không tạo ra một nguồn năng lượng nào đủ lớn để tạo ra một hố đen thực sự, nhưng trên khắp thế giới đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ bởi nhiều người tin rằng, nếu các nguyên tử proton va chạm với nhau ở tốc độ gần với vận tốc ánh sáng, nó sẽ gây ra một vụ nổ không thể đảo ngược và cả hành tinh này sẽ bị nuốt trọn chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Nhà tâm linh kỳ cựu Dolores Cannon từng đề cập rằng, nền văn minh Atlantis rực rỡ một thời đã bị huỷ diệt vì thử nghiệm các loại vũ khí tối tân, tương tự như bom nguyên tử và Máy gia tốc hạt lớn.

Bà cũng nhận định rằng, Atlantis không phải là nền văn minh duy nhất đã bị phá hủy. Có rất nhiều, rất nhiều các nền văn minh khác tồn tại trước nó. Mỗi lần, khi nhân loại tiến đến tình trạng mất kiểm soát do sử dụng năng lượng của họ một cách sai lầm, mọi thứ sẽ được hủy bỏ và thiết lập lại từ đầu. Nền văn minh sẽ trở lại giai đoạn sơ khai và mọi thứ bắt đầu lại.

Thử bom nhiệt hạch Starfish Prime
Từ quyển là vùng không gian bao quanh một hành tinh được điều khiển bởi từ trường của hành tinh đó. Lớp từ quyển của Trái Đất chúng ta vô cùng quan trọng bởi đây là nơi tích tụ các hạt tích điện có thể bảo vệ bầu khí quyển khỏi gió Mặt Trời. Từ quyển của Trái Đất cùng với khí quyển sẽ chặn các dòng hạt tích điện, bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Nếu mất đi tầng này thì toàn bộ các mạng lưới điện trên Trái Đất đều bị tê liệt, thậm chí các thiết bị điện tử cũng bị phá huỷ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch cho nổ một quả bom hạt nhân trong từ quyển của Trái Đất, nhằm vô hiệu hóa những thiết bị trong hệ thống tên lửa của Liên Xô.

Vụ thử nghiệm thực hiện vào ngày 9/7/1962, mang tên “Starfish Prime” với bệ phóng đặt tại vùng đảo san hô Johnston của Bắc Thái Bình Dương. Khi đó, Mỹ đã cho nổ một vũ khí hạt nhân có sức công phá tương tương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT trong từ quyển ở độ cao cách trái đất 400 km.

Kết quả không nằm ngoài dự kiến khi quả bom phát nổ, nó phát sáng hệt như Mặt Trời, có thể thấy từ phạm vi 1.450 km và làm tắt cả đèn đường, mạng điện thoại ở Hawaii.

Khủng khiếp hơn, Starfish Prime đã tạo ra một vành đai bức xạ nhân tạo suốt 5 năm và làm tê liệt đến 1/3 vệ tinh trong quỹ đạo thấp.

Quân đội Mỹ sau đó phải tuyên bố chấm dứt dự án ngay lập tức vì khả năng diệt vong toàn nhân loại ở mức độ quá nhanh, quá nguy hiểm của nó.

Khoan đến tâm Trái Đất
Vào thời chiến tranh lạnh trong thế kỷ trước, Liên Xô và các nước u Mỹ là hai thế lực đối địch về mọi mặt. Không chỉ chạy đua ra ngoài không gian trong phát triển công nghệ du hành vũ trụ, hai bên còn tập trung nguồn lực để “chạy đua xuống lòng đất”.

Năm 1970, Liên Xô khởi động dự án “Khoan đến tâm Trái Đất” được tiến hành trên bán đảo Kola, gần biên giới Na Uy và Phần Lan – với mục tiêu ban đầu là khoan sâu 15km, nhằm tiếp cận đến lớp Moho – ranh giới giữa lớp vỏ và lớp phủ của Trái Đất.

Đến năm 1989, sau gần 19 năm miệt mài khoan đào, họ đã khoan sâu tới 12.262 m, sâu hơn cả độ cao của đỉnh Everest. Nếu họ tiếp tục đào sâu thêm 30 – 50 km thì có thể gây ra sự thay đổi trong lớp kiến tạo vỏ Trái Đất.

Kết quả cuối cùng sẽ là những cơn đại địa chấn khó lường cùng sự phun trào nham thạch có thể nhấn chìm cả tinh cầu trong biển lửa kinh hoàng và trái đất có nguy cơ bị xóa sổ.

Tuy nhiên, một biến cố lớn đã xảy ra khiến họ không thể tiếp tục dự án mà phải lập tức ngừng lại. Đó là vào ngày 27/9/1984, khi đội khoan Kola ghi âm được những tiếng gào thét kinh hoàng trong lòng hố sâu này – khiến họ tin rằng, họ đã “khoan nhầm” đến Cổng địa ngục.

XEM THÊM:  Tại sao đập Tam Hiệp bị gọi là 'hình mẫu của thảm họa'?

Tiến sĩ Dmitry Azzakov, nhà địa chất học nổi tiếng của Liên Xô cũ, đồng thời là Giám đốc dự án khoan siêu sâu này cho biết: "Chúng tôi đặt các micro đặc biệt xuống giếng sâu để ghi lại âm thanh của các mảng đá di chuyển trong lớp địa chất. Tuy nhiên, chúng tôi nghe thấy tiếng kêu của con người, đó là những tiếng hét rất đau đớn. Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng âm thanh do thiết bị khoan của chúng tôi tạo ra. Tuy nhiên, khi chúng tôi điều chỉnh lại thiết bị, điều đó càng khẳng định sự nghi ngờ của chúng tôi, tiếng than khóc không phải là tiếng khóc và tiếng rên rỉ của một người mà là tiếng rên rỉ và la hét của hàng triệu người".

Phó tiến sĩ Kinh tế Sergey Semenishchev cho biết: "Nhiệt độ rất cao, lên tới 220 độ và mọi thứ đều tuyệt diệt ở đó, không thể có sinh vật sống. Câu hỏi đặt ra là ai đang la hét? Chúng ta biết rằng, những người duy nhất có thể hét là những sinh vật sống, hoặc những sinh vật có cơ thể giống chúng ta. Nhưng khi một sinh vật có cơ thể như một người đã tử vong, thì sẽ được đưa vào quan tài, đem chôn dưới đất và dựng lên một tấm bia đá, phải không? Nhưng dưới 10.000 mét ai đang la hét ở đó?".

Cuối cùng, Azzakov – Giám đốc dự án “Khoan vào tâm Trái Đất” phải thốt lên rằng: “Tôi không tin vào thiên đường hay Kinh Thánh, nhưng bây giờ là một nhà khoa học, tôi tin vào địa ngục. Khám phá này thực sự khiến chúng tôi bị sốc. Những gì chúng tôi nhìn thấy và nghe thấy không phải là ảo giác, và chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng tôi mở ra cổng của địa ngục”.

Sau khi đoạn ghi âm được công bố, nó đã gây chấn động trong giới học thuật và chính trị Nga. Cả tờ báo Thụy Điển và tờ báo Phần Lan Ammenusastia đều đưa tin về vụ việc. Sau đó, bản ghi âm này đã bị chính quyền Xô Viết ra lệnh tiêu hủy.

Săn tìm trí thông minh ngoài Trái Đất
Chúng ta đều không quá xa lạ với những bộ phim giả tưởng của Mỹ nói về những cuộc đối đầu giữa loài người và những sinh vật “không mời mà đến” từ các hành tinh xa xôi trong dải ngân hà.

Ít ai biết rằng, trên thực tế, con người vẫn không ngừng tìm kiếm và mời người ngoài hành tinh ghé thăm trái đất với nhiều dự án khoa học, được gọi chung bằng thuật ngữ: “Săn tìm trí thông minh ngoài Trái Đất” hay còn gọi tắt là SETI (Search For Extraterrestrial Intelligence).

5 thí nghiệm khoa học suýt

Mục đích của dự án này là phát các tín hiệu dạng sóng radio vào không gian để dò tìm bằng chứng về sự sống ngoài vũ trụ bao la. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Mục đích của dự án này là phát các tín hiệu dạng sóng radio vào không gian để dò tìm bằng chứng về sự sống ngoài vũ trụ bao la, và kiểm chứng xem chúng ta có thật sự cô đơn trong vũ trụ hay không? Và đến bây giờ, những hoạt động này vẫn đang âm thầm được thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều khoa học không thiện cảm về thử nghiệm này, đặc biệt là ông hoàng vật lý Stephen Hawking. Hawking từng cảnh báo rằng, người ngoài hành tinh sẽ xâm chiếm Trái Đất trong tương lai nếu con người vẫn cứ tiếp tục “mở toang cửa” cho chúng tiến vào. Theo ông, một khi người ngoài hành tinh đổ bộ đến Trái Đất, kết cục sẽ giống như khi Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ, và rõ ràng là người da đỏ bản địa đã không có kết cục tốt đẹp.

Sau hàng ngàn năm, con người đã nhận thức được việc chia sẻ Trái đất với rất nhiều loài động vật khác. Rõ ràng tất cả mọi giống loài trên hành tinh của chúng ta có sự gắn kết với nhau, và đều đang bám trụ trên một nơi duy nhất là Trái đất.

Nếu nhân loại đứng từ góc độ cao xa hơn, và cố gắng tưởng tượng rộng hơn nữa, chắc chắn sẽ phát sinh một câu hỏi: Trái đất nơi chúng ta đang dựa vào để sinh sôi nảy nở bao giờ sẽ đi đến giới hạn chịu đựng?

Nếu chúng ta không thể tận dụng nguồn năng lượng từ tự nhiên và kiềm chế tham vọng “chinh phục”, thì việc Trái Đất có thể đi đến giới hạn cuối cùng và bị diệt vong như các nền văn minh tiền sử – chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nguồn: NTDVN

BẠN NÊN XEM

TIN MỚI NHẤT