5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống?

Trong năm 2020, các nhà thiên văn học đã tìm ra 5 hành tinh có cấu trúc giống với Trái đất. Liệu trên những hành tinh này có tồn tại sự sống?

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống?

Một nghiên cứu đầu năm 2020 của Đại học Bang North Carolina (Mỹ) chỉ ra tesserae là dạng địa hình lâu đời nhất Sao Kim, cho biết hành tinh này được sinh ra như 1 thế giới sống được.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 2

Nó được hình thành từ đá núi lửa, 1 bản sao hoàn hảo của lớp vỏ địa lục Trái Đất. Giả thuyết cho rằng Sao Kim ít nhất từng có hoạt động kiến tạo mảng, cực kỳ quan trọng trong các phản ứng sinh ra sự sống sơ khai của 1 hành tinh, giúp duy trì môi trường ổn định.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 3

Một nhóm nghiên cứu khác từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) thì xác định được dấu vết của phosphine, thứ “khí ma trơi” phế thải từ sinh vật Trái Đất, ngay trong bầu khí quyển Sao Kim, cho thấy rất có thể có một dạng sống bé nhỏ đang ẩn nấp nơi đây.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 4

Tháng 9/2020, radar MARSISS trên màu Mars Express của NASA đã phát hiện các cụm hồ ngầm bên dưới bề mặt Sao Hỏa và cho biết chúng y hệt các hồ ngầm dưới băng ở Nam Cực.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 5

Trong các hồ ngầm Nam Cực, người ta đã chứng minh được tồn tại những dạng sống “như ngoài hành tinh”, không cần ánh sáng và các điều kiện được cho là phù hợp để sống.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 6

Thậm chí, tiến sĩ Roberto Orosei từ NASA còn khẳng định có thể các hồ ngầm của Sao Hỏa cũng đang đầy sinh vật.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 7

Tháng 10/2020, NASA tiếp tục công bố hình ảnh về bản sao của dãy Alps của Trái Đất xuất hiện trên bề mặt Sao Diêm Vương. Ngọn núi của hành tinh này cũng có tuyết như trái đất nhưng là tuyết mêtan.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 8

Sự hiện diện của tuyết mêtan không kém phần thú vị bởi nó cũng dược coi là một “chữ ký hóa học” của sự sống, vì cũng là sản phẩm “phế thải” từ hoạt động sống. Trước đó, NASA cũng từng nghi ngờ Sao Diêm Vương chứa đại dương ngầm có hệ thống thủy nhiệt, chính là cấu trúc được cho là nuôi dưỡng sự sống Trái Đất sơ khai.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 9

Tuy chỉ là một tiểu hành tinh, nhưng Trung tâm Hàng không Vũ trụ Goddard của NASA đã chứng minh Bennu (còn gọi là Diamond B), tiểu hành tinh cổ đại hình kim cương, có hệ thống thủy nhiệt, là “cấu trúc sinh ra sự sống” giống Trái Đất đã nêu trên.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 10

Điều này cho thấy “cơ thể mẹ” của tiểu hành tinh này, có thể là một hành tinh, hành tinh lùn hay tiểu hành tinh lớn hơn, cũng sở hữu cấu trúc này. Vật liệu từ Bennu cho thấy nó còn “già” hơn Trái Đất.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 11

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đang nghiên cứu 1 gia đình thiên thạch rải rác khắp địa cầu, được gọi chung là “sắt IIE”. Nhóm thiên thạch này xuất phát từ cơ thể mẹ là 1 hành tinh y hệt Trái Đất.

5 hành tinh giống Trái đất vừa được tìm thấy có tồn tại sự sống? - ảnh 12

Được biết hành tinh mẹ này có tuổi đời là 1 tỷ tuổi, có thể đã vỡ nát do va chạm liên hành tinh hoặc bị tan chảy do sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ khi Mặt Trời còn non trẻ. Các mảnh con của chúng có thể đã tái lớp vào 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời, bao gồm Trái Đất. Một số mảnh khác đang lang thang ngoài vũ trụ.

Thùy Dung
Nguồn Kiến Thức https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/5-hanh-tinh-giong-trai-dat-vua-duoc-tim-thay-co-ton-tai-su-song-1482385.html

XEM THÊM:  Phát hiện vòng X-quang gần trung tâm thiên hà Milky Way
Khám phá khoa học đó đây

FREE
VIEW