10 năm thảm họa kép tại Nhật Bản: Hy vọng về sự hồi sinh

Một thập kỷ đã trôi qua, từ những đống hoang tàn, đổ nát, nhiều nơi hứng chịu thảm họa kép tại Nhật Bản vẫn đang hồi sinh mãnh liệt từng ngày với niềm tin và hi vọng ‘không bao giờ tắt’ về tương lai tốt đẹp hơn.

12h 46 phút trưa nay (theo giờ Việt Nam) của đúng 10 năm về trước, một trận động đất mạnh 9 độ – mạnh nhất trong lịch sử thế giới, gây ra sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đã khiến gần 20.000 người thiệt mạng và mất tích.

Bức ảnh chụp ngày 26/2/2021 ở Miyako, tỉnh Myagi, Nhật Bản. Ảnh: AFP

10 năm đã trôi qua, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định, chính phủ nước này đã rút ra những bài học xương máu từ thảm họa kép năm 2011; giờ đây đã chủ động phòng chống và ứng phó hiệu quả hơn trước những thảm họa thiên tai có thể xảy ra trong tương lai. Trong đó đặc biệt, chú trọng đến việc nâng cấp hệ thống cảnh báo sóng thần; việc xây dựng và xây dựng lại những bức tường bê tông chắn sóng cao hơn, quy mô hơn và kiên cố hơn tại những khu vực ven biển, với một quỹ đặc biệt được thành lập trị giá 12 tỷ USD.

Cùng với các công tác phòng chống, chính phủ Nhật Bản trong 10 năm qua đã sử dụng 286 tỷ USD cho công cuộc tái thiết những vùng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiệm vụ tái thiết này sẽ vẫn còn kéo dài, ít nhất là trong 10 năm nữa (đến năm 2031), với những khoản kinh phí dự kiến sẽ còn tăng thêm nhiều. Dẫu vậy, chính phủ Nhật Bản cũng đã đạt được nhiều thành tựu để cuộc sống nơi hoàng tàn xưa kia được hồi sinh từng ngày. Và như truyền thống, người dân Nhật Bản kiên cường đối đầu với thực tại còn muôn vàn khó khăn, với ý chí và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tốt hơn.

XEM THÊM:  Giải mã hình ảnh đặc biệt trên miếng vàng cổ đại

Hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng, cuộc sống đã trở lại bình thường, với những công trình nhà ở, đường xá mọc lên không ngừng. Còn theo Nikkei Asia, tăng trưởng kinh tế của 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Miyagi, Iwate và Fukushima đã hồi phục cũng như bắt đầu vượt mức phát triển trước thảm họa vào năm 2017.

Cùng với chính sách phù hợp và những khoản đầu tư tái thiết khổng lồ của chính phủ Nhật Bản, có lẽ thành công ấy không thể không kể đến niềm tin và ý chí hồi sinh bên trong mỗi người dân quốc gia này.

“Sau thảm họa, tôi đã luôn rất bận rộn với công việc xây dựng của mình khi có nhiều công trình phải tái thiết lại. Tuy nhiên gần đây, công việc đã giảm. Cuộc sống của tôi cũng dần trở về với quỹ đạo giống như trước khi thảm họa xảy ra”.

“Sau thảm họa tôi không biết làm gì để sinh sống. Giờ đây tôi đã có thể bán hàng và rao thực phẩm cho người dân nơi đây. Cuộc sống này vẫn còn những hi vọng”.

“Trước đây, tôi từng nghĩ rằng sẽ có rất nhiều người có tâm lý chán nản và đau đớn. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải vượt qua và chứng minh với thế giới rằng, chúng tôi có thể xây dựng lại mọi thứ. Hiện chúng tôi đã chứng minh được và lấy lại được nụ cười vui vẻ xưa kia của mình”.

XEM THÊM:  5 dự đoán của bà Vanga về năm 2021, đến nay đã đúng được bao nhiêu phần?

Nỗi đau, sự mất mát từ thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân Nhật Bản 10 năm qua chắc chắn vẫn chưa thể nguôi ngoai trong ký ức người dân Nhật Bản và thế giới. Những chuyến xe buýt du lịch ngược dòng thời gian 10 năm, để đưa du khách thăm quan những tàn tích còn lại của thảm họa vẫn đang diễn ra hàng ngày, để chúng ta tưởng nhớ các nạn nhân, để chúng ta mạnh mẽ và tin yêu hơn vào một tương lai tốt đẹp, sự hồi sinh thần kỳ như lời bài hát “Và hoa sẽ nở” được đài NHK của Nhật Bản cho ra mắt nhằm khích lệ tinh thần những nạn nhân còn sống sót và cổ vũ công cuộc xây dựng lại khu vực bị thảm họa./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp

Nguồn VOV
https://vov.vn/the-gioi/10-nam-tham-hoa-kep-tai-nhat-ban-hy-vong-ve-su-hoi-sinh-842434.vov